4 Kings

4 Kings เด็กช่างตีกัน จากกระแสหนัง จากเวลาผ่านมา ช่างกลตีกันเป็นเรื่องน่าปวดหัว ที่เหมือนจะแก้ไม่หาย มาทุกวันนี้ ไม่รู้ว่าเพราะ มีการเปลี่ยนชื่อสถาบันช่างกลไปหมด หรือเพราะว่าวัยรุ่นที่เข้าไปเรียนสถาบันดังกล่าว มีค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ข่าวเกี่ยวกับการตีกันเอาเป็นเอาตายของสถาบันนั้น แทบจะไม่ได้ยินมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว จนกระทั่งวันนี้ การตีกันระหว่างสถาบันช่างกล เหมือนกับกลายเป็นตำนานไปแล้ว เอามาทำเป็นหนัง ปล่าวมันไม่ใช่ตำนาน แต่เราจะเรียกว่ามันคือความยิ่งใหญ่ก็จะไม่ถูกต้องนัก แต่มันเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งที่เราต้องบันทึกไว้ แล้วเรื่องเล่านี้ มันจะสร้างแรงกระเพื่อมต่อวัยรุ่นให้กลับมาตีกัน หรือกลับมาสร้างความรุนแรงบนท้องถนนอีกหรือไม่ ข่าวเด่น ประเด็นฮอต คิดว่าเป็นประเด็นที่เราต้องตั้งคำถามกับวิจารณญาณของคนรุ่นใหม่เลยทีเดียว

เด็กช่างตีกัน จากกระแสหนัง 4 Kings ดูหนังแล้วสะท้อนดูตัวเรา

4 Kings รูป2

ก่อนคนดูจะสะท้อนตัวตนจากหนัง เรามาดูที่ผู้กำกับกันก่อน เรื่องนี้ถูกกำกับโดยพุฒิพงษ์ นาคทอง ผู้กำกับที่จบจากวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม เขาเล่าเรื่องราวที่ได้รับรู้รับฟังมาตั้งแต่สมัยเด็ดๆ และกลั่นออกมาเป็นเรื่องราวของคนที่ผ่านประสบการณ์เด็กช่างกลในยุค 90 มาเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นได้อย่างสมจริง ซึ่งแน่นอนว่า เขาไม่สามารถจะทำให้มัน Real ไปได้เสียทั้งหมด เพราะมันจะกระทบกับบุคคลจริงๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง แต่หนังก็เล่าออกมาได้อย่างคมคาย และทำให้รู้สึกนับถือใน Passion ของผู้กำกับที่มีความตั้งใจจริงที่จะทำหนังในฝันของเขาให้เป็นจริงขึ้นมา ดังนั้นจึงมีการสร้างตัวละครขึ้นใหม่ด้วย

จะขอเล่าเรื่องหนังแค่เพียงเท่านี้ เพราะประเด็นในวันนี้คือ แล้วเด็กช่างในวันนี้คิดยังไง กันจดหมายเหตุแห่งเด้กช่างกลในอดีต แล้วมันมามีผลกระทบต่อการคดำรงชีวิตและทัศนคติของพวกเขาไหม

จริงๆแล้วความคิดแบบนี้ มันเป็นการสันนิษฐานขึ้นมาอีกข้อหนึ่ง ซึ่งคนทั่วไปคิดเสมอว่า ดุอะไรแล้วจะเอาไปทำตาม อันนี้ก็ต้องมาคิดในแง่กลับว่า หนังละครโลกสวยในทุกวันนี้ มีกี่% ที่คนรุ่นใหม่เอาเป็นเยี่ยงอย่างบ้าง แต่แน่นอนหนังเรื่องนี้ อาจจะทำให้มีคนเข้าถึงเกินความจำเป็นและก่อเหตุบ้าง ดังเช่นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่จังหวัดกาฬสินทร์ ซึ่งก็เป็นเพียงแค่การคาดการว่ามาจากการดูหนังเรื่องดังกล่าว

4 Kings รูป3

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจโดยพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ก็ยอมรับว่าอาจจะเกิดขึ้นโดยหลายสาเหตุ ทั้งมาตรการผ่อนคลายจากโควิด การเปิดสถานศึกษา และอาจจะเป็นเพราะเลียบแบบหนัง ด้วยเป็นต้น และได้ฝากถึงเรืองนี้ว่า ““บช.น.ฝากถึงกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน และนักศึกษาบางส่วนมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบภาพยนตร์ ที่กำลังเข้าฉายแล้วไปก่อเหตุดังกล่าว ยืนยันว่า ตำรวจมีความห่วงใยอนาคตของชาติ อยากให้เด็กและเยาวชนโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติ โดยขอความร่วมมือทุกฝ่าย ทั้งผู้ปกครอง ครูบาอาจารย์ ศิษย์เก่า และผู้นำชุมชนต่างๆ ตักเตือนให้ข้อคิดเรื่องการรวมกลุ่มกระทำความผิด เนื่องจากเป็นข้อหาที่มีโทษหนัก ตำรวจจำเป็นต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย”

ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ ไม่มีใครบอกสาเหตุที่แท้จริงว่า การกลับมาตีกันของเด็กช่าง หรือเด็กวัยรุ่นที่เพิ่มขึ้นในช่วง 1 – 2 สัปดาห์นี้ เกิดจากสาเหตุการดุหนัง ทั้งหมด มันยังมีอื่นๆอีกมากมาย ถึงเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ วัยรุ่นตีกันก็เช่นกัน

เด็กช่างตีกัน จากกระแสหนัง อาจจะเป็นได้ทั้งข้อสันนิษฐาน เพื่อจะหาสาเหตุที่แท้จริง หรือเป็นการกล่าวหาว่า วัยรุ่นไทยยังไม่มีวิจารณญาณที่ดีพอในการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ข่าวเด่น ประเด็นฮอต ก็ขอสนับสนุนหนังไทยดีดี ที่ฉีกแนวในเนื้อหา เพราะหนังคือการเล่าเรื่อง เราก็ขอชื่นชมคนที่อยากจะนำความแปลกใหม่มาสู่วงการหนังไทยต่อๆไป

เครดิตภาพ

https://www.beartai.com/lifestyle/movie-series-review/875795

https://www.sanook.com/movie/118261/

ข่าววันนี้ ที่น่าสนใจ

ตำรวจชะอำพลีชีพ ยิงกับคนร้ายดับทั้งคู่

Leave a Reply

Your email address will not be published.